Vải canvas là gì? Ứng dụng của vải canvas với tranh sơn dầu

Vải canvas (vải bố) là loại vải khá quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Chúng cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Vải canvas trắng - loại vải được sử dụng nhiều để vẽ tranh sơn dầu

Vậy vải canvas là gì? Ứng dụng của vải canvas trong vẽ tranh sơn dầu ra sao?

Vải Canvas là gì?

Vải Canvas hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là Vải bố là loại vải được dệt nên từ các bộ phận của cây gai dầu, có dạng lưới dệt ngang.

tranh vải canvas

Vải bố thô nhưng cực kỳ bền chắc, ít thấm nước, thường được sử dụng để làm túi hay các vật dụng che chắn.

Tên gọi Canvas được bắt nguồn từ “Canabis” trong tiếng Ả Rập, là nghĩa của cây gai dầu trong tiếng latinh. Trước đây, loại cây này là nguyên liệu chính để dệt thành vải canvas.

Do những đặc tính của loại vải này như bền, chắc và không thấm nước nên loại vải này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm lều bạt, làm buồm và làm nền để vẽ tranh cho các họa sĩ. Mà cụ thể là những bức tranh sơn dầu chúng ta thấy ngày nay.

Ứng dụng của vải canvas trong vẽ tranh sơn dầu

Như đã đề cập ở trên, vải canvas có tính chất bền, chắc và không thấm nước, rất phù hợp cho các họa sĩ sử dụng làm nền vẽ tranh sơn dầu.

tranh in vải canvas

Điều đặc biệt ở đây là Sơn dầu cũng là chất liệu họa phẩm được làm từ dầu lanh của cây gai dầu, kết hợp với dầu óc chó và dầu cây rum hay cây cù túc. Chính vì vậy, sơn dầu có tính chất rất bền, kết hợp với vải canvas sẽ cho ra đời những bức tranh sơn dầu tồn tại bền vững theo năm tháng.

Chính vì tính bền vững như vậy nên vải canvas được các họa sĩ thời xưa lựa chọn làm chất liệu nền cho những bức tranh sơn dầu thế kỷ.