Tranh tứ quý có ý nghĩa phong thủy và cách treo ra sao?

Trong bộ tranh sơn dầu tứ quý, mỗi bức tranh đều có một ý nghĩa và sắc thái khác nhau với những câu thơ ngắn được ví như lời chúc tốt đẹp nhất dành cho gia chủ.

Đặc biệt, dòng tranh tứ quý vẽ bằng sơn dầu mang nhiều ý nghĩa riêng về phong thủy cho người treo tranh.

Chính vì vậy, tranh tứ quý ngày càng được nhiều người biết tới và lựa chọn để treo trong nhà hay mua tặng người thân, bạn bè...

Khi mua tranh tứ quý, chúng ta cũng cần nắm rõ một số lưu ý trước khi mua bộ tranh này.

1. Ý nghĩa bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

bo tranh son dau tu quy

Bộ tranh sơn dầu tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai nổi tiếng

Bộ tranh tứ quý được coi là biểu tượng tượng trưng cho bốn mùa trong một năm. Theo bốn mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông thì thứ tự các loại cây sẽ là Mai – Tùng – Cúc – Trúc.

Bốn loài cây tứ quý này mang ý nghĩa khuyến khích con người luôn cố gắng sống tích cực và cống hiến hết mình trong cuộc sống.

Đồng thời, theo các quan niệm phong thủy phương Đông, bốn loại cây này cũng ẩn chứa nhiều nét khí chất của người quân tử, cốt cách thanh cao, kiên cường và sự chí khí.

Bởi vậy mà nhiều người đam mê tranh sơn dầu tứ quý không chỉ vì nghệ thuật, mà thông qua những bức tranh này, họ còn suy ngẫm về bản thân và dạy dỗ con cháu noi theo tấm gương quân tử, sống có chí khí, không bao giờ hổ thẹn với lương tâm.

Ngoài ra, mỗi loại cây trong bộ tranh này lại có một ý nghĩa riêng, cụ thể như sau:

  • Cây Tùng - giữ gìn cuộc sống bình yên trong gia đình

Cây Tùng chính là loài cây thường mọc ở những mỏm núi đá chênh vênh, khắc nghiệt, nhiều sương gió, bão tuyết... Cây Tùng được coi là hiện thân của đấng hào kiệt, trượng phu. Bên cạnh đó, theo các quan niệm tại Trung Hoa, cây tùng có khả năng xua đuổi ma quỷ rất tốt, bảo vệ cuộc sống an lành cho con người.

  • Hoa Cúc - mang tài lộc, phúc thọ đến cho gia chủ

Cây hoa Cúc là biểu tượng cho sự trường thọ, loài hoa này thường dùng trong chúc thọ cho người già. Bởi thế mà hoa cúc còn được gọi là cúc vạn thọ. Trong phong thủy, khi treo tranh hoa cúc trong nhà sẽ mang tới trường thọ, tài phúc dồi dào, khiến cho cuộc sống của gia chủ luôn bình yên và may mắn.

  • Cây Trúc - loài cây biểu tượng của người quân tử

Trong tranh sơn dầu tứ quý, cây Trúc cũng được coi là đại diện cho người quân tử, tuy cứng mà vẫn mềm, dù đổ mà không gãy, loài cây này rỗng ruột tựa như tinh thần an nhiên, không ham mê quyền vị, vật chất.

  • Hoa Mai là hình mẫu tuyệt vời của người giai nhân

Cây hoa Mai có màu trắng hoặc hồng (hoa mai Trung Quốc, do bộ tranh tứ quý có nguồn gốc sâu xa từ đất nước này) cho thấy sự thanh khiết, tinh khôi. Dù cho có trải qua gió tuyết giá lạnh nhưng vẫn có sức sống mãnh liệt. Nếu như cây Trúc là biểu hiện của người quân tử thì cây Mai chính là hình ảnh của người giai nhân.

2. Cách chơi tranh tứ quý mang lại nhiều tài lộc và may mắn

Tranh tứ quý vô cùng phù hợp khi treo ở phòng khách hay những căn phòng có không gian rộng. Tranh mang nét nhã nhặn, tinh tế, hài hòa trong bố cục và có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Vì vậy khi chọn mua và treo tranh tứ quý, chúng ta cần chú ý một số điều sau để đảm bảo mang tới nhiều tài lộc và bình an cho gia chủ.

  • Lựa chọn bộ tranh có kích thước phù hợp

Khi chọn tranh tứ quý, chúng ta tìm hiểu trước về kích thước bộ tranh. Tốt nhất là bộ tranh có kích thước tối đa bằng 2/3 diện tích của mảng tường. Nếu như mua bộ tranh quá bé thì sẽ tạo nhiều không gian trống và ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ. Còn nếu bộ tranh quá to sẽ gây choáng ngợp, rối mắt.

  • Chọn vị trí treo tranh sơn dầu tứ quý chính xác

chơi tranh sơn dầu tứ quý như nào

Cách chơi tranh sơn dầu tứ quý mang lại nhiều tài lộc và may mắn

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận của người thưởng tranh nên chúng ta cần lựa chọn vị trí phù hợp với tầm nhìn của mọi người. Thông thường, tranh sẽ được treo cách mặt sàn nhà khoảng 1,5 mét để tránh việc người nhìn phải cúi hoặc ngẩng đầu. Còn nếu bài trí tranh tứ quý kết hợp với đồ nội thất trong phòng thì tranh nên cao hơn khoảng 20cm so với đồ bên dưới và khoảng cách từ tranh tới ghế sofa nên bằng một cánh tay.

  • Hướng treo tranh tứ quý phù hợp

Theo phong thủy, tranh tứ quý thiên về Mộc nên gia chủ treo tranh theo hướng Nam (tức mệnh Hỏa) sẽ mang tới nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình.

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của cuộc sống thì dòng tranh sơn dầu tứ quý cũng dần mở rộng, kết hợp thêm các bộ tứ như Mai – Sen – Cúc – Hồng, Mai – Sen – Cúc – Mẫu Đơn... để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, dù cho chọn bộ tranh nào thì bạn hãy lưu ý tới những điều cần biết khi chơi tranh tứ quý ở trên nhé.

Những mẫu Tranh tứ quý đẹp

Để tiện cho các bạn lựa chọn tranh tứ quý treo tường cho đẹp, Tranh Alexander xin tổng hợp các dòng tranh tứ quý đẹp ở dưới đây.

Tranh tứ quý bằng gỗ

Những bộ tranh tứ quý gỗ được các nghệ nhân thể hiện một cách tài tình và sống động các mùa trong năm thông qua 4 loài cây tứ quý.

Bộ tranh tứ quý bằng gỗ

Bộ tranh tứ quý bằng gỗ

tranh gỗ tứ quý

tranh tứ quý bằng gỗ

tranh tứ quý bằng gỗ đẹp

tranh tứ quý bằng gỗ pơ mu

Tranh tứ quý bằng gỗ Pơ mu

Tranh tứ quý gỗ đẹp

Tranh tứ quý gỗ gụ ta

Tranh tứ quý bằng gỗ gụ ta

tranh tứ quý gỗ mít

Tranh tứ quý bằng sơn dầu

Sơn dầu cũng là một loại chất liệu có thể sử dụng để lột tả tính chân thực của những bức tranh vẽ tứ quý.

Bộ tranh sơn dầu tứ quý đẹp

tranh tứ quý bằng sơn dầu

Tranh tứ quý gốm sứ bát tràng

Dòng tranh tứ quý bằng gốm sứ bát tràng

tranh tứ quý sơn dầu

tranh tứ quý trang trí

tranh tứ quý treo tường

Nếu bạn có nhu cầu mua tranh hay tìm hiểu thêm về các thể loại tranh sơn dầu trang trí và tranh sơn dầu phong thủy, hãy liên hệ theo thông tin dưới đây:

ART GALLERY ALEXANDER - KHUNG TRANH MINH CHƯƠNG

Hotline: 0906.350.999

Website: https://tranhalexander.com/

Địa chỉ: 118-120 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.