Tranh sơn dầu số hóa là gì? Cách tạo tranh sơn dầu số hóa tự vẽ

Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại tranh sơn dầu được khá nhiều người ưa chuộng được gọi là tranh sơn dầu tự tô hay còn được biết đến với cái tên tranh sơn dầu số hóa.

Vậy tranh sơn dầu số hóa là gì?

Trong bài viết này, TranhAlexander sẽ giúp các bạn hiểu rõ được toàn bộ thông tin về dòng tranh sơn dầu tự tô này cũng như địa điểm mua tranh sơn dầu số hóa ở đâu nhé!

Tranh sơn dầu số hóa là gì?

Để giúp bạn đọc có thể hiểu một cách đơn giản nhất về tranh sơn dầu số hóa thì Tranh Alexander mời bạn tham khảo 2 mẫu tranh sau:

Tranh sơn dầu số hóa

Dạ vâng, bạn có tin được một người bình thường, chưa từng vẽ tranh chứ chưa nói tới người đã học vẽ hay thậm chí là một nhóc cũng có thể vẽ được những bức tranh trên không?

Cá nhân tôi thì chắc chắn không tin được rồi. Nhưng thực sự thì với công nghệ kỹ thuật số ngày nay, việc đó là hoàn toàn có thể bởi đó chính là tranh sơn dầu số hóa.

Vậy tranh sơn dầu số hóa là gì?

Tranh sơn dầu số hóa là những bức tranh được tạo nên bởi các công cụ kỹ thuật số như máy tính, máy tính bảng đồ họa, bút Sylus (bút sử dụng cho màn hình cảm ứng) và một số phần mềm đồ họa. Công việc còn lại của người vẽ tranh chỉ là tô màu theo các con số trên bức tranh.

Như vậy các bạn đã hiểu được tranh sơn dầu số hóa là gì rồi chứ? Thực chất không phải là chúng ta tự vẽ tranh mà tranh sơn dầu số hóa là một bức tranh đã hoàn thành phần phác họa, chúng ta chỉ việc tô màu lên theo hướng dẫn là xong. Và đó là loại tranh sơn dầu số hóa tự tô.

Còn một loại tranh kỹ thuật số nữa đó là tranh sơn dầu số hóa tự vẽ. Và chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần cuối bài viết nhé.

> Tham khảo dòng tranh sơn dầu hiện đại

Mua tranh sơn dầu số hóa ở đâu?

Hiện nay theo mình được biết thì có một địa chỉ khá uy tín bán tranh sơn dầu số hóa đó là Artshop. Cửa hàng này này chuyên bán các dòng tranh sơn dầu số hóa chất lượng cao với giá cả khá phải chăng.

Địa chỉ của shop là: 215 Thịnh Quang - Đống Đa - Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/tranhsondausohoagiare/

Các bạn quan tâm đến dòng tranh này và muốn sở hữu một bức tranh sơn dầu tự tô có thể đến đây để mua nhé.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về 2 dòng tranh sơn dầu số hóa, đầu tiên là dòng tranh tự tô.

Tranh sơn dầu số hóa tự tô

Khi bạn mua tranh sơn dầu số hóa, bạn sẽ được cấp cho một bộ tranh bao gồm:

  • Một bộ màu pha sẵn có đánh số thứ tự trên nắp để sử dụng tô lên tranh
  • Một bộ bút vẽ nhiều loại để bạn có thể vẽ nét đậm, nét nhạt, lớn, bé lên mỗi khu vực của tranh
  • Hai lọ tráng bóng nếu bộ vẽ của bạn là loại tranh sơn dầu số hóa loại 1.
  • Một khung tranh bằng gỗ bọc lại là vải canvas đã phân rõ các khu vực theo số để bạn có thể tô theo màu trên các nắp của bộ màu pha sẵn.
  • Thanh cần tránh khi treo và một bộ đinh vít giúp treo tranh.

Bộ sơn màu pha sẵn và bút vẽ

Bộ sơn màu pha sẵn và bút vẽ

Và bức tranh đã xong phần phác họa cơ bản

Và với bộ dụng cụ trên, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo ra một bức tranh sơn dầu số hóa?

Tranh sơn dầu số hóa tự vẽ

Ngoài việc mua một bức tranh sơn dầu số hóa đã hoàn thành phần phác họa thì bạn cũng có thể tự vẽ những bức tranh sơn dầu số hóa thông qua các công cụ tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết.

Các dụng cụ để bạn có thể tạo ra một bức tranh sơn dầu số hóa tự vẽ bao gồm:

  • Máy tính bảng sử dụng để vẽ
  • Phần mềm (và ở đây là phần mềm Artrage)

Và các bước để tạo ra một bức tranh sơn dầu số hóa tự vẽ như sau:

1. Chọn chủ đề

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Hãy lựa chọn một chủ đề để bạn bắt đầu với bức tranh sơn dầu số hóa tự vẽ của mình. Bạn có thể tham khảo trên Pixabay, Pinterest hoặc Flickr. Google hình ảnh cũng là một lựa chọn tốt cho bạn nhưng số ảnh có bản quyền và yêu cầu trả phí trên đó là khá nhiều.

2. Tạo một tập tin mới cho bức tranh của bạn

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Mở ArtRage và nhấp vào Tệp (File) > Vẽ mới ( New Painting) và sau đó trong tab Kích thước in (Print Size tab) hãy đặt kích thước cho bức tranh (trong ví dụ này kích thước là 222 x 300mm). Hãy đảm bảo thay đổi cài đặt 72 pixel /inch mặc định thành 300 pixel để bản vẽ có độ phân giải cao.

3. Nhập ảnh tham chiếu vào ArtRage

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Để nhập hình ảnh tham chiếu đã chọn chỉ cần chọn Tham chiếu (Refs) phía bên phải màn hình và trong hộp mở ra chỉ cần lựa chọn ảnh bạn đã lấy làm chủ đề. Một cửa số nhỏ sẽ hiện ra và cho bạn thấy hình ảnh chủ đề tham chiếu của mình. Bấm đúp vào hình ảnh để mở.

4. Tạo phác thảo hình thu nhỏ

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Việc phác thảo hình thu nhỏ giúp bạn hiểu rõ hơn về không gian và chọn nơi đặt bản vẽ trên khung vẽ. Vẽ một hình chữ nhật thô để bắt chước kích thước vải và phác họa phần đầu. Đây không phải là phần chính nhưng có thể coi như phần khởi động trước khi bạn bắt đầu tác phẩm.

5. Tạo một bản phác thảo bút chì ban đầu

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Chọn công cụ bút chì mặc định từ bảng chọn công cụ ở bên trái màn hình. Bắt đầu bằng cách vẽ các hướng dẫn về vị trí trên cùng và hai bên của đầu bức hình, cùng với các đường viền cổ và vai. Bắt đầu vẽ tròng mắt và trở dần ra bên ngoài…

6. Thêm lớp

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Nếu chúng ta đang vẽ tranh sơn dầu thật, chúng ta sẽ vẽ trực tiếp lên bản phác thảo trên khung vẽ. Tuy nhiên đây là bức tranh sơn dầu kỹ thuật số nên bạn có thể giữ các đường này trên một lớp riêng trong trường hợp chúng cần điều chỉnh sau này. Chọn Layers ở phía bên phải màn hình và nhấp vào dấu cộng. Một lớp mới được tạo và chọn để bạn vẽ lên mà không làm mất bản phác thảo bút chì của bạn.

7. Chặn trong màu cơ bản

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Chọn công cụ Oil Brush nhưng chưa thêm quá nhiều sơn. Điều này để ngăn bức tranh trở nên khó nhìn và không kiểm soát được. Nhấp vào hộp cài đặt và kéo thanh trượt Loading từ 4% lên 9%. Điều này sẽ giúp bạn có một bút vẽ khô để vẽ trong các tông màu, nổi bật và các khu bóng mờ.

8. Sử dụng sơn dày hơn

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Chọn một lớp mới trong hộp cài đặt của cọ sơn dầu, kéo thanh Loading từ 16% lên 30%. Bây giờ sơn chảy tự do hơn nhiều và bạn có thể bắt đầu tải nó lên khung vẽ với những nét vẽ chunky. Sơn bây giờ cho phép bạn tạo thành các hình dạng, bóng và đường viền tốt hơn.

9. Vẽ nền

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Tạo một Layer mới như chúng ta đã làm trước đó, kéo nó xuống dưới cùng các layer khác. Đối với nền, giảm Loading xuống 3 và nhấp vào Brush size box chọn 300. Giờ bạn đã có thể vẽ nền một cách trừu tượng.

10. Lưu và xuất bức tranh

Nguồn ảnh: www.creativebloq.com

Hãy chắc chắn rằng bạn đã lưu tác phẩm nghệ thuật của mình để không lãng phí cả quá trình vẽ, chỉ trong trường hợp ứng dụng gặp sự cố. Hãy nhấp vào file và chọn Save, đặt tên tệp để lưu tranh lại. Khi bạn đã hoàn thành bức tranh của mình, hãy nhấp vào Export Image File và lưu dưới dạng JPEG.

Vậy là đã xong 10 bước cho một bức tranh sơn dầu số hóa tự vẽ. Bạn có thấy nó quá rắc rối không?

Nếu bạn thấy nó quá khó thì có thể chọn những bức tranh sơn dầu loại 1 để tô màu nhé.

Video hướng dẫn 10 bước vẽ tranh sơn dầu số hóa tự vẽ: