Tranh sơn dầu phong thủy - Ý nghĩa, Cách treo sao cho phù hợp

Tranh sơn dầu phong thủy là một trong những loại tranh được sử dụng nhiều nhất trong trí nhà cửa.

Trên thực tế,việc treo tranh sơn dầu cần hợp với phong thủy thì mới có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ nhưng không phải ai cũng biết chọn tranh sơn dầu phong thủy đúng cách.

Hãy cùng Tranh Alexander tìm hiểu cách chọn tranh sơn dầu phong thủy đúng cách và phù hợp nhất trong bài viết này nhé!

Những loại tranh sơn dầu phong thủy theo ý nghĩa

Việc lựa chọn tranh sơn dầu phong thủy phụ thuộc rất nhiều vào ý nghĩa của chính bức tranh đó, có thể thấy ý nghĩa của một số bức tranh sơn dầu theo các loại như:

1. Tranh tùng hạc (Tùng hạc diên niên)

Tranh tùng hạc là một trong những loại tranh sơn dầu phong thủy mang nhiều ý nghĩa. Những bức tranh tùng hạc thường thể hiện cho sự thịnh vượng, trường thọ, mang yếu tố phong thủy tốt., rất phù hợp cho người tuổi Tỵ.

Cây tùng theo quan niệm của người Trung Quốc có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên có thể mang lại cảm giác bình yên và an lành cho gia chủ.

Hạc là loài chim tiên theo truyền thuyết, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trường thọ.

-> Như vậy, bức tranh sơn dầu phong thủy tùng hạc diên niên sẽ mang lại ý nghĩa về sự trường thọ, ý nghĩa thanh cao, gắn liền với sự vĩnh cửu và thường được sử dụng làm quà biếu mừng tân gia, quà khánh thành, chúc phúc, chúc thọ...

2. Tranh sơn dầu sơn thủy hữu tình

Khung cảnh sơn thủy hữu tình

Đây là loại tranh mà người ta chỉ vẽ phần lớn là núi non và sông nước hùng vĩ trong bức tranh, tạo ra cảm giác dễ chịu, thoải mái khi nhìn vào.

Những bức tranh này thường có kích thước khá lớn và được treo chủ yếu ở trong phòng khác cũng như các không gian rộng lớn. Hình ảnh núi non, sống nước hùng vĩ và êm đềm được kết hợp hài hòa với nhau tạo nên sự hài hòa trong âm dương ngũ hành.

3. Tranh hoa mẫu đơn

Tranh sơn dầu hoa mẫu đơn

Theo phong thủy, hoa mẫu đơn mang ý nghĩa của sự giàu có và những điều tốt lành, nó cũng đại diện cho sức mạnh và quyền lực, vì vậy treo tranh sơn dầu phong thủy hoa mẫu đơn sẽ đem lại những điều tốt lành cho gia chủ.

4. Tranh cá chép (Cửu ngư quần hội)

Tranh cá chép hoa sen

Tranh sơn dầu cá chép cũng là một loại tranh phong thủy rất được yêu thích bởi nó mang nhiều ý nghĩa tốt lành, tạo ra sự hòa thuận trong gia đình, mang lại sự thành công, may mắn cho gia chủ.

5. Tranh tứ quý (Tùng - Cúc - Trúc - Mai)

Tranh tùng cúc trúc mai

Thường là tranh ghép treo tường với bộ 4 bức tranh về 4 loại cây - thể hiện cho 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông trong một năm.

Đôi khi cũng có thể là 4 loại hoa: Đào - Lan - Trúc - Cúc hay Mai - Sen - Cúc - Hồng...

Tranh tứ quý không chỉ đơn thuần là để lấp đầy khoảng trống trong không gian nhà bạn mà còn mang nhiều yếu tố phong thủy như đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình gia chủ.

6. Tranh ngựa (Bát mã truy phong)

Tranh phong thủy bát mã

Là loại tranh sơn dầu phong thủy phổ biến nhất hiện nay. Với 8 con ngựa (bát mã), những bức tranh Bát mã truy phong mang nhiều ý nghĩa về sức mạnh, sự nỗ lực và ý chí quyết tâm. Mang khát vọng hướng đến thành công, đem chiến thắng trở về.

Ngoài ra, số 8 (Bát) khiến bạn liên tưởng đến điều gì? Đây là một số đẹp trong phong thủy tương tự như Bát tiên, Bát quái hay Bát chính đạo. Ngoài ra Bát còn phát âm khá giống Phát, mang ý nghĩa phát tài, phát lộc, thành công, danh toại...

7. Tranh rồng

Tranh rồng phong thủy

Rồng là loài vật linh thiêng, mang ý nghĩa đúng chuẩn phong thủy. Tranh sơn dầu về rồng khiến ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng. 

Rồng là loài thú tượng trưng cho sự quyền lực, thông minh, mang vượng tính khá lớn.

Tranh rồng nên treo ở phòng khách là thích hợp nhất giúp lan tỏa dương khí, giúp bao bọc hết ngôi nhà bạn. Khi bạn treo tranh rồng ở phòng khách sẽ giúp thu hút dương khí, áp chế tà khí. Đặc biệt không nên treo trong phòng tắm vì đây là nơi ẩm thấp, 

2. Chọn tranh sơn dầu phong thủy theo mệnh gia chủ (Ngũ hành)

Tranh sơn dầu được thiết kế theo quy luật ngũ hành và người ta cũng áp dụng nó để lựa chọn những bức tranh phù hợp với mệnh của mỗi người.

Vậy nên lựa chọn tranh sơn dầu phong thủy theo mệnh như thế nào?

Theo ngũ hành: Kim (tranh hổ trắng, tranh có ánh sáng chói chang), Mộc (tranh thư pháp, cây cối), Thủy (tranh cá, thác nước, biển), Hỏa (tranh về ngựa), Thổ (tranh vẽ Phật).

Người mệnh Kim

Những người mệnh Kim nên chọn những bức tranh phong thủy có màu trắng sáng như núi tuyết để có thể thể hiện được tính cách mạnh mẽ, khẳng khái và quyết đoán của người mệnh Kim.

Người mệnh Mộc

Kiểu tranh sơn dầu phong thủy hợp với người mệnh Mộc chính là những bức tranh sơn dầu có nhiều cây cối hoặc sử dụng màu sắc chủ đạo là màu xanh lá cây nhẹ nhàng. Nó sẽ rất phù hợp với tính ôn hòa, hiền lành, nhẹ nhàng của người mang mệnh Mộc.

Người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy sẽ hợp treo những bức tranh thủy mặc có màu sắc sáng trong hoặc ngát xanh.

Người thuộc mệnh Hỏa

Những người mệnh Hỏa hợp treo những bức tranh có gam màu nóng như cam, vàng,…

Người mệnh Thổ

Những bức tranh phố hoa với gam màu vàng đất, màu xám, màu gỗ,… sẽ phù hợp với người mệnh Thổ nhất.

Tranh sơn dầu phố cổ hợp với người mệnh Hỏa

Một số cách lựa chọn tranh sơn dầu theo phong thủy khác

Tranh sơn dầu phong thủy không thể thích đâu treo ở đó mà tranh có ngũ hành gì thì phải đặt đúng phương vị đó. Một số ví dụ cụ thể như:

Tranh mã đáo thành công nên đặt phía nam ngôi nhà để giúp gia chủ có tài lộc thăng quan tiến chức.

- Phương bắc thuộc ngũ hành thủy nên treo những bức tranh mang ngũ hành thuộc kim hoặc thủy.

- Ở phương nam của ngôi nhà phương thuộc hỏa thì nên treo những bức tranh có ngũ hành thuộc mộc, hoặc ngũ hành thuộc hỏa. Nếu treo những bức tranh có ngũ hành thuộc thổ sẽ làm hao tổn danh tiếng.

- Từng không gian riêng thì sẽ có những loại tranh tương ứng. Ví dụ như: phòng khách nên treo tranh Mã đáo thành công, Thuyền doanh nhân và tranh thư pháp như tranh chữ Phúc Lộc Thọ. Với phòng thờ thì nên treo tranh thư pháp. Trong phòng ngủ có thể treo tranh hoa mẫu đơn thể hiện phú quý và tình cảm vợ chồng. Phòng bếp nên chơi các bức tranh đồng cỏ và tranh hoa quả.

Hiện tại, nhiều người thường treo tranh chữ cầu may mắn. Có rất nhiều loại chữ nhưng chủ yếu các chữ Phúc, Lộc, Thọ sẽ được treo ở những nơi trang trọng. Đặc biệt chữ Phúc sẽ được treo ở phía bên trong cửa ra vào với ngụ ý phúc rơi vào đầu, hạnh phúc sẽ đến với gia đình.

Có 2 loại tranh sơn dầu phong thủy phổ biến:

- Tranh sơn dầu phong thủy truyền thống: Mang những yếu tố, quy chuẩn và tính chất truyền thống.

- Tranh sơn dầu phong thủy hiện đại: Phù hợp với xu hướng nội thất hiện đại ngày nay.

Cả 2 dòng tranh đều mang vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy sâu sắc nên bạn có thể tùy thuộc vào sở thích cũng như cảm giác thoải mái mà tranh đem lại mà lựa chọn một trong hai.

3. Lưu ý khi treo tranh sơn dầu phong thủy

Dù bạn đã lựa chọn đúng tranh phù hợp với tuổi, với mệnh cũng như không gian treo tranh nhưng vẫn cần phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề về hướng đặt bức tranh treo:

- Hướng treo tranh thể hiện sự thành công

Những bức tranh thể hiện sự mã đáo thành công thường được đặt trong phòng khách nhưng hướng tốt nhất để đặt tranh là hướng nam của ngôi nhà. Nếu đặt tranh mã đáo thành công theo hướng Nam, gia chủ sẽ có thể gặp nhiều tài lộc và may mắn, việc thăng quan tiến chức cũng dễ dàng hơn.

- Hướng treo tranh hành Kim hoặc hành Thủy

Những bức tranh thuộc hành Kim hoặc hành Thủy nên được treo theo hướng Bắc vì hướng Bắc cũng chính là hướng thuộc hành Thủy.

Tranh phượng hoàng phong thủy

Tranh sơn dầu phượng hoàng cũng có ý nghĩa phong thủy rất tốt

- Hướng treo tranh hành Hỏa hoặc hành Mộc

Những bức tranh thuộc hành Mộc hoặc hành Hỏa nên treo theo hướng Nam vì đây là hướng thuộc hành Mộc. Bạn có thể gặp những điều không may mắn khi treo một bức tranh thuộc hành thổ ở hướng này.

Nếu treo tranh không đúng loại tranh và đặt ở những vị trí sai lầm rất có thể sẽ gây ra những bất lợi, những điều xui xẻo cho gia chủ vì vậy cần phải đặc biệt chú ý về nơi đặt tranh, hướng đặt tranh, không gian đặt tranh để có tránh những điều không may mắn cho bản thân và cả gia đình bạn.

Trên đây là một số ý nghĩa và cách lựa chọn tranh sơn dầu phong thủy sao cho phù hợp với ngôi nhà của bạn. Hi vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn trong việc lựa chọn tranh.

Để tìm hiểu thêm các mẫu tranh sơn dầu đẹp khác, bạn có thể truy cập trang chủ của Tranh Alexander hoặc đến trực tiếp Showroom của chúng tôi.